POWER MANUFACTURER GENERATION

                                                                  

 

Sản phẩm
Kohler Pháp
Máy phát điện 1 pha  
Máy phát điện 3 pha
Kohler Singapore
Kohler Misubishi: 600 - 2200 kVa  
Phụ tùng Kohler
Other Genuine Kohler® Controls  
A.V.R Máy phát điện
Lọc Kohler  
Bảng điều khiển KOHLER  
Bộ chuyển đổi nguồn tự động - ATS  
Tủ hòa đồng bộ  
Dự án đã sử dụng máy Kohler tại Việt Nam  
Hỗ trợ trực tuyến

 Kỹ thuật

Kinh doanh

 

Hotline: +84912.496.796
+84983.00.44.99
Thống kê
Số lượt truy cập : 936262
Số người trực tuyến : 7
 
 

Hà Nội: Những dự án “vướng” vành đai xanh sẽ phải xử lí

Trao đổi với phóng viên Dân trí về qui hoạch chung Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, những dự án “vướng” vào vành đai xanh sẽ phải xử lí. Cũng theo ông Thảo, qui hoạch cây xanh chiếm 62% diện tích Hà Nội là khả thi…

Thưa ông, bản báo cáo lần thứ 3 về Đồ án Qui hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội vừa được trình lên Ban chỉ đạo nhà nước về quy hoạch, xây dựng Thủ đô Hà Nội có những điểm mới nào đáng chú ý nhất so với báo cáo lần trước?

Điểm quan trọng nhất của qui hoạch lần này là đã tiếp thu được những ý kiến đóng góp của các cơ quan quản lí cũng như các chuyên gia. Trong đó, những ý kiến trực tiếp của thành phố cũng như những đóng góp thông qua văn bản, phương án bản vẽ… đã được các nhóm tư vấn tiếp thu và đưa vào.
Có mấy vấn đề có thể nói đã làm cho lần thứ ba trình duyệt này gần tiến được tới mục tiêu mà chúng ta mong muốn. Đó là qui hoạch thành phố như thế nào để phát triển không những về qui mô mà còn về chất lượng, theo tiêu chí phát triển bền vững. Ở đây, nói phát triển bền vững là nói chung chung, còn Hà Nội đòi hỏi phải là đô thị hiện đại nhưng có bản sắc.

Cụ thể, đô thị hiện đại và có bản sắc được thể hiện như thế nào trong bản báo cáo lần này, thưa ông ?

Báo cáo lần này đã đưa ra được 3 vấn đề trọng tâm để thực hiện được mục tiêu của đô thị hiện đại và bản sắc. Thứ nhất, anh phải đặt vấn đề bảo tồn, cải tạo và nâng cấp phố lõi trung tâm mà đã cấu thành đô thị đa hệ, cổ có, cũ có, hiện đại có.

Thứ hai, đã nghiên cứu một cách toàn diện những khái niệm, quan điểm và cơ cấu đô thị xanh. Ở đây, không đơn thuần chỉ là vành đai xanh, hành lang xanh… ngay khu đô thị lõi, cấu trúc phần nào có trục không gian xanh cũng được đặt ra.

Ví dụ, người ta đưa ra ý tưởng tạo trục không gian xanh để kết nối của các nhóm đô thị từ phía bắc sông Hồng đến phía Nam sông Hồng, từ thượng sông Hồng đến hạ sông Hồng… Đương nhiên, cùng với đó, bảo tồn, giữ gìn các hồ nước cũng là một nội dung.

Thứ ba, giải quyết vấn đề hạ tầng, quan trọng nhất anh đưa ra định hướng về tổ chức không gian gắn với hệ thống hạ tầng thế nào cho mạch lạc. Ví dụ phía Bắc sông Hồng, giải quyết giao thông theo hệ thống gọi là dải không hướng tâm, theo địa tầng các sông, các ngòi.

Còn phía Nam theo hệ thống hướng tâm và các vành đai, rất mạch lạc. Kết nối với nó bằng các hệ thống giao thông công cộng mà chủ yếu là đường sắt trên cao hoặc dưới thấp. Đồng thời, đưa ra ý tưởng giải quyết các đường xuyên tâm, xuyên tâm nổi, xuyên tâm chìm từ Bắc - Nam, Đông - Tây.
Bản qui hoạch lần này đưa ra tỉ lệ cây xanh chiếm tới 62% diện tích của Hà Nội. Theo ông, điều này có khả thi không?

Chắc còn hơn thế nữa khi đi vào làm cụ thể. Bởi lẽ, khái niệm xanh đưa ra là cho cả địa giới hành chính Hà Nội, chứ còn cộng với phần xanh của bản thân nội tại đô thị lại khác nữa.

Theo qui hoạch, hành lang xanh về cơ bản sẽ bao gồm khu vực giữa sông Đáy và sông Tích. Vậy, những dự án “vướng” vào vành đai xanh này sẽ xử lí như thế nào?

Chắc chắn là phải xử lí. Vừa qua ta rà soát trình Thủ tướng cũng là trên cơ sở định hướng qui hoạch. Các dự án đó đã được rà soát lại, xem xét để xắp xếp, dự án nào được tiếp tục, dự án nào không tiếp tục.

Sau khi cho phép triển khai tiếp tục, bước thứ 2 là rà soát chi tiết cụ thể hơn để làm sao khớp kết nối với nhau về mặt hạ tầng, không gian kiến trúc, không gian xanh…

Được biết, trong qui hoạch lần này đã đề cập sâu tới vấn đề đô thị lõi - vậy lõi được tính từ đâu?

Bản báo cáo lần này quyết định được phạm vi qui mô đô thị lõi. Ở phía Nam sông Hồng, lõi trung tâm về đến sông Nhuệ, ngoài sông Nhuệ đến sông Đáy là đô thị vành đai, ôm bọc lấy lõi. Còn phía Bắc là đô thị dải, gồm cả Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, trừ Sóc Sơn là vệ tinh.

Vấn đề Trung tâm hành chính được giải quyết như thế nào trong bản qui hoạch trình lần này?

Lần trình thứ 2, Thủ tướng quyết định nghiên cứu tiếp theo 2 bước. Thứ nhất, chúng ta vẫn dành một quĩ đất để qui hoạch khu đô thị hành chính quốc gia ở khu vực Hòa Lạc, dọc theo trục Hồ Tây - Ba Vì. Còn trước mắt, những cơ quan của Bộ cần phải mở rộng, nâng cấp và hiện đại  sẽ đưa ra đô thị vành đai bên ngoài để kéo đô thị trung tâm ra đó.

Xin cảm ơn ông!

  Gửi cho bạn   Bản in
Tin mới hơn
Thiếu nước nghiêm trọng phá vỡ mọi dự tính của ngành điện (12/ 04/ 2010)
Chắc chắn phải “ăn đong” điện mùa hè này (10/ 04/ 2010)
Thủy điện căng thẳng tột độ vì hạn hán (09/ 04/ 2010)
Trung Quốc thiếu điện do giá lạnh (22/ 01/ 2010)
Thi công thủy điện Huội Quảng không được ảnh hưởng tiến độ tích nước hồ Sơn La (20/ 01/ 2010)

Đầu trang